Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Cho Người Cao Tuổi Yếu Vận Động Tại Nhà

Bài Tập Phục Hồi Chức Cho Người Cao Tuổi Yếu Vận Động Tại Nhà

Với những người cao tuổi, xương khớp và các bộ phận trên cơ thể đã lão hóa nên thường di chuyển chậm chạp và rất dễ xảy ra các sự cố như té ngã, tai biến… Vậy nên việc thực hiện các bài tập phục hồi chức năng yếu vận động tại nhà cho người già rất cần thiết và quan trọng. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để được hướng dẫn các bài tập vật lý trị liệu tại nhà này nhé!

Bài Tập Phục Hồi Chức Cho Người Cao Tuổi Yếu Vận Động Tại Nhà

Một số bài tập giúp phục hồi chức năng yếu vận động cho người già tại nhà

Đối với những người già sau khi điều trị nằm bệnh viện quá lâu không thể di chuyển được thì những bài tập đơn giản, nhẹ nhàng tại nhà sau đây sẽ giúp họ dần dần phục hồi chức năng vận động. Người  nhà có thể giúp họ tập các theo hướng dẫn sau:

Bài tập duỗi khớp vai chi trên:

Người nhà tập nhẹ nhàng gập duỗi cho khuỷu tay người bệnh thẳng ra đồng thời tay kia duỗi cổ tay hết tầm và sau đó duỗi các khớp ngón tay. Thực hiện thường xuyên và đều đặn động tác này để các khớp linh hoạt trở lại.

Trường hợp người bệnh bị rút cơ thì người nhà thường xuyên tập luyện phụ người bệnh để kéo giãn cẳng tay phòng không cho rút khớp khuỷu và rút gân cổ tay, thường xuyên tập vận động cho máu nuôi dưỡng đến các đầu ngón tay tốt không để lâu sẽ gây cứng khớp sau này khó phục hồi.

Trường hợp khớp vai phải tập vận động sớm không để lâu rễ gây ra triệu chứng viêm quanh khớp vai gây đau và rút gân .

Bài tập nâng hông:

Bạn có thể kê gối mềm dưới cổ và lưng người bệnh để khi thực hiện động tác này an toàn hơn, không bị va đập cột sống xuống giường. Để người bệnh tự nâng hông cao hơn ngực rồi nhẹ nhàng hạ xuống.

Có thể thực hiện bài tập Phục Hồi Chức Năng Cho Người Cao Tuổi này khoảng 10 lần rồi nghỉ ngơi sau đó mới tập tiếp.

Sau khi nhổm hai chân thì người bệnh có thể gác chân này lên chân kia rồi nhổm mông và tăng dần từ 10 lên 15 lần sau đó đổi ngược lại chân kia.

Bài tập duỗi gối:

Người bệnh có thể nằm trên giường hoặc ngồi ghế để thực hiện động tác này.

Một tay người nhà tì vào cổ chân để cố định cơ thể người bệnh rồi đỡ cẳng chân giúp bệnh nhân duỗi gối thẳng ra, trường hợp người nhà bận hoặc người già yếu không có thời gian hỗ trợ có thể ra dụng cụ y khoa mua tạ bó chân về bó cẳng chân cho người bệnh tự tập.

Bệnh nhân tập gấp duỗi gối thường xuyên thì cơ tứ đầu đùi sẽ không bị teo, cơ cẳng chân cũng phát triển đi lại dễ dàng hơn.

Bài tập duỗi cổ chân:

Bạn nên để người bệnh nằm hoặc ngồi trên ghế cao để duỗi thẳng chân. Hãy dùng tay giữ cẳng chân, tay còn lại giữ chặt gót chân. Để bàn chân người bệnh dựa vào cẳng tay bạn, một tay vừa kéo giãn gót chân vừa đẩy mũi bàn chân lên theo hướng ngược lại, giữ trong khoảng 30 giây và có thể lặp lại bài tập này 10 – 15 lần.

Một số bài tập giúp phục hồi chức năng yếu vận động cho người già tại nhà

Người nhà cố gắng kéo giãn gân gót cổ chân cho bệnh nhân không bị rút gót. Nếu bị rút khi đi lại rất khó khăn. Tập Vận động liên đốt bàn chân cho máu lưu thông tốt trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường người nhà cần chú ý kẽ ngón chân phòng tránh bị loét và vệ sinh sạch các ngón chân.

Bài tập về lưng và cột sống:

Bệnh nhân nằm điều trị tại bệnh viện trong thời gian dài thường hay mắc phải các triệu chứng như: đau phần cơ hai bên cột sống và viêm phổi thở khò khè khó chịu chính vì vậy người nhà cần xoa bóp vùng phổi cho các phế nang không bị xẹp tập thở tập hô hấp cho phổi của bệnh nhân tốt.

Xoa bóp vùng thắt lưng cho bệnh nhân không bị đau, máu lưng thông tốt không bị hẹp lỗ liên hợp gây tắc nghẽn dây thần kinh làm bệnh nhân khó chịu.

Bài tập đứng dậy:

Thông thường bạn nên giúp người nhà vận động nhẹ nhàng tại giường sau đó cho bệnh nhân tập dụng cụ bằng tạ hoặc chai nước nhỏ hỗ trợ cho hai tay vận động đứng lên rồi cho bệnh nhân nằm nghiêng bỏ hai chân xuống giường và chống tay ngồi dậy, nếu bệnh nhân tự chống tay ngồi dậy thì hai tay bệnh nhân phát triển rất tốt.

Tập đứng dậy bằng cách sử dụng nạng đồng thời dìu bệnh nhân để người bệnh có điểm tựa. Giúp người bệnh đứng vững chịu lực từ 2 – 3 phút rồi dịu bệnh nhân ngồi xuống nghỉ ngơi để đỡ mỏi sau đó mới tiếp tục tập, nếu bệnh nhân tập đứng chịu lực càng lâu thì các nhóm cơ tứ đầu đùi và nhóm cơ cẳng chân phát triển rất tốt sau này lúc bệnh nhân tập đi tự giữ thăng bằng và đi lại rất tốt.

Chú ý: trường hợp bệnh nhân già yếu lớn tuổi người nhà nên làm tay vịn trong nhà vệ sinh để bệnh nhân đi vệ sinh hoặc tắm rửa có điểm tựa an toàn phòng không bị té ngã gây gãy cổ xương đùi…

—–

TRUNG TÂM VẬT LÝ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG REMEDY R&C

☎ Hotline: 0832400600

🌐Website: https://remedy.com.vn

🏥 Address: Tầng 9, 154 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

𝐂𝐨𝐩𝐲𝐫𝐢𝐠𝐡𝐭 © 𝐛𝐲 𝐑𝐞𝐦𝐞𝐝𝐲

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *