Chăm sóc hỗ trợ tự lập ở người cao tuổi: Những điều cần biết

Càng cao tuổi, người già càng có nguy cơ đánh mất khả năng tự lập tối thiểu trong cuộc sống, cần được chăm sóc và dần lệ thuộc vào sự trợ giúp của người xung quanh. Chăm sóc hỗ trợ tự lập trở thành phương pháp quan trọng hàng đầu trong việc khôi phục khả năng tự lập ở người cao tuổi.

Nguyên nhân người cao tuổi mất khả năng tự lập

Ở người cao tuổi, hệ thống miễn dịch ngày càng suy yếu, sức khỏe giảm sút. Họ thường xuyên phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật. Các bệnh lý về cơ xương khớp, huyết áp, tiểu đường, tim mạch, đột quỵ… là các bệnh thường gặp ở người cao tuổi.

Khi bệnh trở nặng có thể dẫn đến các biến chứng như: đánh mất khả năng vận động, hoặc một phần khả năng vận động, gặp khó khăn trong ăn uống và vệ sinh cá nhân, sa sút trí tuệ, đánh mất nhận thức về thời gian và không gian… Điều này khiến bệnh nhân mất đi khả năng tự lập trong sinh hoạt, trở thành người phụ thuộc vào người khác.

Tại sao cần chăm sóc hỗ trợ tự lập?

Trong bối cảnh đó, hỗ trợ tự lập trở thành nhu cầu thiết yếu trong công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Việt Nam. Giúp người cao tuổi khôi phục khả năng tự lập sẽ giúp giảm đi gánh nặng xã hội, cải thiện tình trạng sức khỏe và giải quyết các vấn đề tâm lý của họ.

Vậy chăm sóc hỗ trợ tự lập là gì?

Chăm sóc hỗ trợ tự lập là các giải pháp khôi phục khả năng tự lập về thể chất, tự lập về tinh thần, tự lập về xã hội ở người cao tuổi.

Ưu điểm của chăm sóc hỗ trợ tự lập:

Nhân viên chăm sóc hoặc kỹ thuật viên vừa hỗ trợ người cao tuổi những việc không làm được, vừa tìm cách giúp bệnh nhân lấy lại những chức năng cơ thể đã bị giảm hoặc đánh mất. Ví dụ: người bệnh có thể tự thực hiện các động tác sinh hoạt thường ngày như nấu nướng, mua sắm… với dụng cụ hỗ trợ. Chăm sóc hỗ trợ tự lập không làm thay những việc mà người cao tuổi không làm được như kiểu chăm sóc truyền thống, mà khuyến khích người cao tuổi tự vận động và tăng dần khả năng vận động trong giới hạn cho phép.

Tại Phòng tập Phục hồi chức năng Polaris, các bác sỹ chuyên khoa đầu ngành sẽ thăm khám, tư vấn tận tình cho người cao tuổi và đưa ra một lộ trình luyện tập, sinh hoạt tối ưu – hiệu quả – an toàn tập trung vào 4 nội dung chăm sóc hỗ trợ tự lập cơ bản. Đây là các yếu tố cần thiết cho cuộc sống của con người, bao gồm: lượng nước, bữa ăn, vệ sinh, và vận động. Mục tiêu là giảm dần những việc người cao tuổi không làm được và tăng dần những việc họ có thể làm được, nâng cao sức khỏe thể chất và chăm sóc cả chứng sa sút trí tuệ ở người già.

Để tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp chăm sóc hỗ trợ tự lập, người bệnh có thể đặt lịch khám online qua tổng đài 0832 400 600 để được xếp lịch hẹn gặp bác sỹ nhanh nhất.

—–

TRUNG TÂM VẬT LÝ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG REMEDY R&C

☎ Hotline: 0832400600

🌐Website: https://remedy.com.vn

🏥 Address: Tầng 9, 154 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

𝐂𝐨𝐩𝐲𝐫𝐢𝐠𝐡𝐭 © 𝐛𝐲 𝐑𝐞𝐦𝐞𝐝𝐲

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *