Mối nguy tiềm ẩn của hội chứng khiếm dụng

hội chứng khiếm dụng được biểu hiện bằng một loạt triệu chứng như cơ bắp bị teo, yếu cơ, các khớp bị co, da bị loét do tì đè, giảm động lực, sa sút trí tuệ…

Trái với quan niệm của nhiều người cao tuổi về việc “cần nghỉ ngơi” khi về già, các nhà khoa học đã chứng minh cho thấy, các chức năng thể chất và tinh thần ở người cao tuổi bị suy giảm vượt xa mức độ tưởng tượng của con người nếu không vận động hoặc ít vận động. Hậu quả là dẫn đến hội chứng khiếm dụng khiến sức khỏe xuống dốc nhanh chóng.

Hội chứng khiếm dụng là gì?

Hội chứng khiếm dụng là một thuật ngữ y khoa miêu tả về hậu quả của việc không vận động thể chất, dẫn đến sự suy giảm chức năng ở nhiều bộ phận cơ thể như cơ, xương, khớp, da, tim, cơ quan hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu… hội chứng khiếm dụng được biểu hiện bằng một loạt triệu chứng như cơ bắp bị teo, yếu cơ, các khớp bị co, da bị loét do tì đè, giảm động lực, sa sút trí tuệ…

hội chứng khiếm dụng được biểu hiện bằng một loạt triệu chứng như cơ bắp bị teo, yếu cơ, các khớp bị co, da bị loét do tì đè, giảm động lực, sa sút trí tuệ…

Nguyên nhân gây ra hội chứng khiếm dụng

Có một số nguyên nhân cơ bản gây ra hội chứng khiếm dụng nhưng tựu chung lại vẫn là hệ quả của việc không chịu khó vận động:

  • Không tập thể dục
  • Công việc ít vận động
  • Lối sống ít vận động
  • Nằm liệt giường do bị bệnh hoặc chấn thương
  • Bị bó bột chi trên hoặc chi dưới trong thời gian dài
  • Các bệnh về khớp
  • Đau thần kinh

Tại sao người cao tuổi hay bị hội chứng khiếm dụng?

Khi về hưu, người cao tuổi có xu hướng duy trì một lối sống ít dùng đến thể lực hơn so với khi đi làm. Hoạt động trí óc cũng ít hơn trước do không còn sức ép về công việc. Nhiều người bị giới hạn bởi không gian sống nên việc đi lại, vận động cũng giảm đi nhiều. Họ cũng bớt động lực thức dậy đúng giờ để bắt đầu một ngày mới.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: một người khỏe mạnh nếu nằm suốt trên giường sẽ giảm 20% sức cơ của chi dưới sau tuần đầu tiên, 40% sau tuần thứ hai, và 60% sau tuần thứ ba.

Như vậy, ngay cả với một người cao tuổi khỏe mạnh, nếu nghỉ ngơi quá mức, lười vận động có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như suy giảm chức năng cơ bắp, tim phổi, mất động lực sống… khi rơi vào hội chứng khiếm dụng, người cao tuổi gặp nhiều khó khăn khi đi lại, sinh hoạt, cùng với đó là sự suy giảm về chức năng thần kinh. Cuộc sống càng thiếu đi sự vận động thì sức khỏe lại càng đi xuống và cuối cùng có thể dẫn đến liệt giường.

Vòng tròn suy thoái của hội chứng khiếm dụng không chỉ xảy ra ở người cao tuổi, mà còn có những diễn biến âm thầm ở những bệnh nhân bị đột quỵ, gãy xương, hay đang điều trị ung thư.

Duy trì một lối sống tích cực, với những hoạt động thể chất đều đặn, phù hợp với thể trạng, giữ tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan là cách người cao tuổi sống vui, sống khỏe và phòng ngừa hội chứng khiếm dụng hiệu quả.

—–

TRUNG TÂM VẬT LÝ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG REMEDY R&C

☎ Hotline: 0832400600

🌐Website: https://remedy.com.vn

🏥 Address: Tầng 9, 154 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

𝐂𝐨𝐩𝐲𝐫𝐢𝐠𝐡𝐭 © 𝐛𝐲 𝐑𝐞𝐦𝐞𝐝𝐲

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *