Những triệu chứng cảnh báo thoái hóa khớp khởi phát sớm

Thoái hoá khớp nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống hằng ngày

Đau, cứng khớp, viêm cơ, gân, giảm phạm vi chuyển động… là những triệu chứng cảnh báo thoái hóa khớp khởi phát sớm.

Người mắc bệnh thoái hóa khớp thường xuất hiện các triệu chứng như đau, cứng khớp, viêm cơ, gân, giảm phạm vi chuyển động… Thoái hóa khớp có thể xảy ra ở nhiều khớp trong cơ thể như lưng, cột sống, hông, đầu gối, cổ, vai, bàn tay, ngón tay…

Đây là tình trạng tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn, kèm theo phản ứng viêm, giảm thiểu lượng dịch khớp. Bình thường, sụn khớp nguyên vẹn, trơn láng và cấu trúc xương dưới sụn ổn định. Tuy nhiên, khi khớp bị thoái hóa, sụn khớp bị bào mòn, xù xì và nặng hơn, có thể trơ ra đầu xương dưới sụn. Đồng thời, vùng xương dưới sụn cũng thay đổi cấu trúc dẫn đến phản ứng tạo các chất gây viêm, xuất hiện các triệu chứng như đau, sưng tấy.

Dưới đây là các triệu chứng phổ biến cảnh báo thoái hóa khớp khởi phát sớm:

Thoái hoá khớp nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống hằng ngày

Đau khớp

Đau khớp là triệu chứng nhiều người gặp do tình trạng thoái hóa khớp khiến sụn trong khớp phân hủy. Việc thiếu lớp đệm bảo vệ này kết hợp hấp thụ sốc do mất sụn khiến các đầu xương cọ xát vào nhau, tăng ma sát.

Cứng khớp 

Sụn khớp đóng vai trò lớp đệm bên trong các khớp giúp xương hoạt động linh hoạt. Khi sụn bị vỡ do thoái hóa khớp, các khớp có thể bị cứng vào buổi sáng khi thức dậy hoặc sau một thời gian không hoạt động. Người bệnh có thể cảm thấy áp lực trong khớp gia tăng, khó vận động bình thường.

Khớp phát ra âm thanh lạ 

Tiếng kêu lục cục, nứt, tách hoặc nghiến ở khớp có thể xảy ra do cứng khớp. Điều này khiến người bệnh thoái hóa khớp cảm thấy khó chịu khi di chuyển.

Viêm khớp

Tình trạng đau và viêm gia tăng có thể gây tổn thương các mô mềm như cơ, gân, dây chằng xung quanh khớp. Viêm xương khớp không điều trị sớm có thể dẫn đến thoái hóa khớp.

Viêm xương khớp không điều trị sớm có thể dẫn đến thoái hóa khớp.

Giảm phạm vi chuyển động

Thoái hóa khớp có thể khiến người bệnh giảm phạm vi chuyển động, khó uốn cong hoàn toàn hoặc mở rộng các bộ phận cơ thể. Khi quá trình thoái hóa khớp tiến triển, tình trạng này có thể làm tăng viêm khớp, tiềm ẩn nguy cơ tàn tật.

Nếu thoái hóa khớp nặng, người bệnh có thể đối mặt với các biến chứng sau:

  • Sưng: Thoái hóa khớp gây sưng trong khớp do viêm khớp phát triển, tăng ma sát giữa các xương.
  • Suy nhược: Thoái hóa khớp có thể khiến các cơ hỗ trợ bao quanh khớp yếu. Người bệnh thường cử động khớp khó khăn, thường xuyên cảm thấy đau nhức. Do đó, người bệnh cần tránh một số hoạt động mạnh hoặc cử động, dẫn đến teo cơ.
  • Tàn tật: Bệnh có thể dẫn đến tình trạng yếu cơ, giảm khả năng sử dụng các khớp xương. Người thoái hóa khớp giai đoạn muộn có thể bị tàn tật, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày (đi bộ, leo cầu thang, tập thể dục…).
  • Tình trạng viêm, thoái hóa khớp khởi phát sớm thường xảy ra do sự hao mòn ở các khớp theo thời gian. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố làm gia tăng nguy cơ viêm, thoái hóa khớp như có tiền sử chấn thương khớp, thừa cân, gia đình có người mắc bệnh khớp… Để chẩn đoán thoái hóa khớp, người bệnh cần đi khám, chụp X-quang, chọc hút dịch khớp, chụp cộng hưởng từ (MRI)…

Tổng kết

Người có triệu chứng thoái hóa khớp cần được chẩn đoán, điều trị sớm để tránh gặp tổn thương khớp vĩnh viễn; nghỉ ngơi đầy đủ, chườm nóng hoặc lạnh, dùng thuốc chống viêm, thuốc giảm đau hoặc tập vật lý trị liệu… Phẫu thuật là biện pháp cuối cùng để kiểm soát tình trạng viêm khớp nặng khi các phương pháp điều trị khác không đạt hiệu quả.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về các triệu chứng thoái hóa khớp. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

—–

TRUNG TÂM VẬT LÝ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG REMEDY R&C

☎ Hotline: 0832400600

🌐Website: https://remedy.com.vn

🏥 Address: Tầng 9, 154 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

𝐂𝐨𝐩𝐲𝐫𝐢𝐠𝐡𝐭 © 𝐛𝐲 𝐑𝐞𝐦𝐞𝐝𝐲

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *