Phục hồi chức năng tim mạch: Vì sao cần và khi nào nên bắt đầu?

Phục hồi chức năng tim bao gồm tập thể dục, tư vấn dinh dưỡng và giảm stress

Tổn thương các chức năng của tim và các bệnh về tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Mỹ. Nam giới có nguy cơ mắc cao hơn. Và phục hồi chức năng tim mạch là một trong những vấn đề được rất nhiều nhà khoa học cũng như bệnh nhân quan tâm.

Chức năng của hệ thống tim mạch

Hệ thống tim mạch là một hệ thống tuần hoàn thiết yếu của cơ thể con người, bao gồm: máu, mạch máu và tim. Tim có chức năng như một máy bơm di chuyển máu qua các mạch máu của cơ thể. Hệ thống tim mạch có rất nhiều chức năng quan trọng như:

  • Vận chuyển oxy và loại bỏ khí CO2;
  • Vận chuyển chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải;
  • Chống dịch bệnh;
  • Vận chuyển nội tiết tố;
  • Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những khái niệm căn bản về phục hồi chức năng tim mạch.

Phục hồi chức năng tim mạch là gì?

Phục hồi chức năng tim mạch là bước quan trọng trong quá trình lấy lại sức khỏe cho những người bệnh suy tim. Nếu phục hồi thành công họ có thể có thêm nhiều năm sống khỏe mạnh và có ý nghĩa.

Ngoài ra phục hồi chức năng tim mạch còn giúp người bệnh phòng ngừa nguy cơ tái phát trở lại. Nó bao gồm các bài tập thể dục, lối sống lành mạnh, một chế độ ăn khỏe, tốt cho tim và giảm thiểu căng thẳng.

Phục hồi chức năng tim bao gồm tập thể dục, tư vấn dinh dưỡng và giảm stress

Các giai đoạn phục hồi chức năng tim mạch

Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn phục hồi với các hoạt động đơn giản để người bệnh có thể thực hiện trở lại các thao tác cơ bản, để có thể tự chăm sóc bản thân sau khi xuất viện.

Giai đoạn 2

Thường bắt đầu sau khi người bệnh xuất viện, tham gia chương trình phục hồi chức năng tim ngoại trú. Giai đoạn này tập trung vào các bài tập thể dục, dinh dưỡng, kiểm soát stress và hỗ trợ bỏ thuốc lá.

Người bệnh suy tim phù hợp với các bài tập aerobic như đi bộ, đi xe đạp hoặc các bài tập tạ nhẹ trong giới hạn gắng sức cho phép của cơ thể mình. Trong các buổi tập thể dục, bệnh nhân được theo dõi huyết áp và nhịp tim để điều chỉnh vận động thể lực cho phù hợp.

Đối với những bệnh nhân suy tim, cần phục hồi chức năng tim mạch thì chế độ ăn uống sẽ gồm ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, cholesterol và muối.

Bên cạnh chế độ ăn uống người bệnh còn phải đặc biệt lưu ý đến tâm lý, tránh để lo âu, stress. Việc giữ cho một tinh thần thoải mái và lối sống lành mạnh rất hiệu quả cho việc điều trị và phục hồi.

Giai đoạn 3 và 4

Giai đoạn này sau khi người bệnh đã phục hồi cơ bản thì cần duy trì thói quen này suốt đời để có một trái tim khỏe mạnh, chống các phát tác trở lại.

Ảnh có chứa trong nhà, rau củ, trái cây, nhiều thể loại

Mô tả được tạo tự động

—–

TRUNG TÂM VẬT LÝ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG REMEDY R&C

☎ Hotline: 0832400600

🌐Website: https://remedy.com.vn

🏥 Address: Tầng 9, 154 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

𝐂𝐨𝐩𝐲𝐫𝐢𝐠𝐡𝐭 © 𝐛𝐲 𝐑𝐞𝐦𝐞𝐝𝐲

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *