Sự quan trọng của Phục hồi chức năng trong Y tế

Ảnh có chứa người, chuẩn bị, nấu ăn Mô tả được tạo tự động

Phục hồi chức năng (PHCN) là một trong những lĩnh vực quan trọng trong y học, giúp cho những người tàn tật hoặc bị suy giảm chức năng vận động thích nghi tốt hơn với môi trường sống. Tuy ngành ra đời muộn hơn các lĩnh vực y học khác nhưng phục hồi chức năng đang dần khẳng định được tầm quan trọng trong hệ thống y tế.
Ảnh có chứa người, chuẩn bị, nấu ăn

Mô tả được tạo tự động

Phục hồi chức năng có nền tảng bắt đầu từ thời cổ đại, tuy nhiên, PHCN tương đối trẻ so với những lĩnh vực y học lâu đời khác, phải đến giai đoạn giữa và cuối thế kỷ XX, ngành phục hồi chức năng có sự phát triển mạnh mẽ, đưa đến nhiều phương pháp phục hồi hiệu quả cho các bệnh nhân. Đặc biệt những thương bệnh binh trong Thế chiến II đã được đưa về nhà và nhận được sự chăm sóc phục hồi chức năng, giúp học thích ứng với cuộc sống thường ngày.

Phục hồi chức năng là ngành thế nào?

Theo Cô Đào Thị Hồng, giáo viên chuyên môn Phục hồi chức năng – Trường TCYD Tuệ Tĩnh Hà Nội, PHCN là một thuật ngữ trong y khoa theo quan điểm y khoa hiện đại, y học chia là 3 bộ phận chính: y học dự phòng, y học điều trị và y học phục hồi chức năng.

Trước đây nhiều thầy thuốc chỉ chú trọng đến phòng – chữa bệnh mà không chú trọng đến tình trạng bệnh sau khi chữa bệnh. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, ngành phục hồi chức năng mới được nhìn nhận như một lĩnh vực y học thiết yếu, góp phần quan trọng vào hoạt động khám chữa bệnh trong xã hội. Ngày nay người ta thường nói đến một ngành góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe sau khi chữa bệnh đó là PHCN, Cô Đào Thị Hồng cho biết.

Ảnh có chứa người, trong nhà

Mô tả được tạo tự động

PHCN là một ngành được xây dựng trên cơ sở y học hiện đại và cổ điển, ngành nghiên cứu và áp dụng những biện pháp y học, xã hội, giáo dục và kỹ thuật nhằm cải thiện khả năng hoạt động cho những bệnh nhân gặp vấn đề về chức năng hoặc bệnh nhân sau phẫu thuật.

Các phương pháp được sử dụng trong ngành phục hồi chức năng không dùng đến thuốc mà vẫn đảm bảo giúp người bệnh hồi phục chức năng, giảm thiểu các hậu quả của tàn tật, khiếm khuyết.

Bệnh nhân sau quá trình phục hồi chức năng sẽ dễ dàng hơn khi hoạt động, di chuyển và thích ứng tốt hơn với môi trường sống xung quanh.

Ngày nay có khá nhiều các bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của bệnh nhân, chính vì vậy yêu cầu về các phương pháp phục hồi chức năng đang ngày càng tăng lên trong cuộc sống hiện nay.

Phục hồi chức năng cần thiết như nào?

Hiện nay, mạng lưới các cơ sở PHCN được hình thành và phát triển trên toàn quốc với 63 bệnh viện/ trung tâm. Trong đó tuyến TW có 1 Bệnh viện và 1 Trung tâm PHCN (BV Bạch Mai); 100% bệnh  viện tuyến trung ương có khoa PHCN, 38 Bệnh viên PHCN thuộc Sở Y tế; 27 cơ sở PHCN trực thuộc các bộ, ngành khác….Theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới, Việt Nam có khoảng 7,8 triệu người khuyết tật (chiếm 7-10% dân số).

Theo Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, hiện nước ta có khoảng 4,8 triệu người bị phơi nhiễm chất độc hóa học, hơn 3 triệu nạn nhân chất độc hóa học/dioxin. Số người khuyết tật có xu hướng ngày một gia tăng do hậu quả của chiến tranh còn nặng nề, do già hóa dân số, tai nạn giao thông, tai nạn lao động và do mắc các bệnh không lây nhiễm tăng cao….Ngươi khuyết tật rất cần được chăm sóc về PHCN để phục hồi sức khỏe, tái hòa nhập cộng đồng.

Nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ y tế chuyên ngành PHCN, hàng năm, Bộ Y tế có nhiều hoạt động phối hợp với Hội PHCN Việt Nam, các tổ chức phi Chính phủ như tổ chức các khóa tập huấn, Hội nghị khoa học về PHCN nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ PHCN.

—–

TRUNG TÂM VẬT LÝ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG REMEDY R&C

☎ Hotline: 0832400600

🌐Website: https://remedy.com.vn

🏥 Address: Tầng 9, 154 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

𝐂𝐨𝐩𝐲𝐫𝐢𝐠𝐡𝐭 © 𝐛𝐲 𝐑𝐞𝐦𝐞𝐝𝐲

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *