Vật lý trị liệu trong điều trị tràn dịch khớp gối

Vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối là gì?

Vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối là phương pháp giúp người bệnh phục hồi chức năng đơn giản. Thực hiện đúng và đều đặn có thể giúp làm dịu nhanh những cơn đau, thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Nhờ đó, sụn khớp gối loại bỏ được tình trạng viêm, đồng thời hỗ trợ bảo vệ và tái tạo mô cơ.

Vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối là gì?

Tràn dịch khớp gối là hiện tượng dịch ở khớp gối tiết ra không kiểm soát khiến cho khớp gối phù nề, sưng đau và viêm nhiễm. Có nhiều nguyên nhân gây nên căn bệnh này. Điển hình là do tuổi cao, chấn thương, béo phì, lao động nặng hoặc do bệnh lý liên quan,….

Vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối là gì?

Tràn dịch khớp gối làm người bệnh đau nhức khớp gối, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe. Trường hợp không điều trị, tình trạng này có thể kéo theo nhiều hệ lụy nguy hại. Do đó, khi có những triệu chứng bất thường ở xương khớp, bạn nên đến thăm khám y tế để xác định tình trạng và có biện pháp điều trị phù hợp.

Có nhiều phương pháp khắc phục tình trạng tràn dịch khớp gối như sử dụng tân dược, thuốc dân gian, can thiệp xâm lấn khi bệnh chuyển nặng,…Trong đó, vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả tích cực, giúp người bệnh phục hồi chức năng khớp gối.

Dựa vào tình trạng bệnh của từng người, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh áp dụng phương pháp vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối phù hợp. Thông thường, vật lý trị liệu sẽ kết hợp song song với phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa để phục hồi chức năng. Dưới đây là các biện pháp phổ biến:

Vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối bằng nhiệt

Tận dụng nhiệt để trị liệu cho người bệnh tràn dịch khớp gối là phương pháp được áp dụng khá phổ biến. Nhiệt độ tác động vào các vùng bị đau giúp giảm đau hiệu quả. Đồng thời, máu huyết lưu thông tốt hơn, tăng cường quá trình chuyển hóa dưỡng chất trong cơ thể đến khớp gối.

Các dạng nhiệt được sử dụng như tia hồng ngoại, chườm ngải cứu, đắp paraphin, ngâm bùn nóng,…Chúng góp phần giảm đau hiệu quả cho người bệnh, kháng viêm, hỗ trợ phục hồi chức năng khớp gối, giúp tổn thương mau chóng cải thiện.

Vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối bằng điện 

Sử dụng điện trị liệu chữa tràn dịch khớp gối cũng là phương pháp được áp dụng rộng rãi. Một số cách thức như:

 • Sóng ngắn: Sử dụng sóng ngắn tác động đến vùng khớp gối tăng cường chuyển hóa. Nhờ đó, người bệnh giảm đau nhức hiệu quả, ngoài ra còn chống viêm và giảm phù nề.
 • Dòng xung điện: Tăng cường sức mạnh cơ khớp gối, cải thiện tình trạng đau, tăng cường tuần hoàn máu đến sụn khớp.

Có nhiều phương pháp vật lý trị liệu trong điều trị tràn dịch khớp gối

 • Phương pháp laser: Chiếu tia laser đến vùng khớp gối bị tràn dịch giúp làm mềm, giảm đau và chống viêm. Ngoài ra, với phương pháp này, các tổ chức sụn khớp cũng được tái tạo an toàn.
 • Gavanic và faradic: Cách thức này giúp tăng cường quá trình hấp thụ dược tính từ thuốc tới khớp gối, thúc đẩy quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng, an toàn.
 • Siêu âm trị liệu: Thông qua phương pháp này, các tổn thương xơ sẹo phục hồi đáng kể. Đồng thời, cũng tương tự như các biện pháp trên, siêu âm trị liệu giúp giảm đau, chống viêm hiệu quả. Quá trình chuyển hóa trong cơ thể được kiểm soát ổn định, tái tạo lại tổ chức của sụn khớp.

Vận động trị liệu tràn dịch khớp gối 

Dựa vào tình trạng bệnh lý của từng người mà bác sĩ sẽ thiết kế bài tập vật lý trị liệu riêng. Dưới đây là gợi ý một vài bài tập được áp dụng:

Bài tập 1: Kéo giãn cơ bắp chuối

Bài tập giúp người bệnh giảm đau khớp gối do tình trạng tràn dịch gây ra. Động tác kéo giãn cơ giúp máu huyết lưu thông đến khớp gối, giảm tình trạng co thắt cơ khó chịu. Bài tập này bạn có thể thực hiện tại nhà, chỉ cần chuẩn bị chiếc ghế có lưng tựa. Thực hiện như sau:

 • Đứng thẳng lưng, hai chân song song nhau.
 • Sau đó, bạn bước chân trái lên phía trước, người hơi nghiêng về phía trước.
 • Hai tay lúc này vịn vào lưng ghế, giữ lưng thẳng.
 • Gối trái khuỵu nhẹ, chân phải giữ thẳng.
 • Thực hiện động tác trong khoảng 20 giây sau đó trở lại tư thế chuẩn bị.
 • Thực hiện mỗi bên chân 5 lần.

Bài tập 2: Kéo giãn cơ đùi sau

Kéo giãn cơ đùi sau giúp giảm co thắt và căng cứng cơ. Nhờ động tác này mà khớp gối giảm được áp lực đáng kể. Thực hiện như sau:

Bài tập vận động trị liệu giúp kéo giãn cơ đùi sau giảm đau khớp gối

 • Bạn nằm ngửa trên mặt phẳng, có thể thực hiện ngay tại giường hoặc trên sàn có thảm lót.
 • Sau đó, co chân phải, nâng chân trái lên cao.
 • Dùng hai tay giữ cố định khớp gối của chân giơ lên cao, kéo nhẹ về phía thân người.
 • Mũi chân trái cố gắng hướng xuống dưới sẽ giúp kéo giãn cơ đùi sau tốt hơn.
 • Giữ yên trong khoảng 10 giây và trở về tư thế chuẩn bị.
 • Lặp lại mỗi bên 2 lần.

Bài tập 3: Tăng sức mạnh cơ đùi trước

Các chuyên gia có đề cập đến việc cơ ở đùi trước có mối liên hệ tới tình trạng đau nhức ở khớp gối. Chính vì thế, để làm dịu cơn đau xảy ra do tràn dịch khớp gối, bạn có thể thực hiện bài tập sau đây:

 • Nằm ngửa trên mặt phẳng, sau đó co chân một chân, chân còn lại duỗi thẳng.
 • Từ từ nâng chân duỗi thẳng lên cao tạo thành góc 60 độ so với mặt phẳng.
 • Giữ trong khoảng 5 giây rồi từ từ hạ chân xuống.
 • Lập lại động tác 5 đến 10 lần cho mỗi bên chân.
 • Thực hiện mỗi bên 3 đợt tập.

Bài tập 4: Tăng sức mạnh cơ đùi bên hông

Bài tập giúp người bệnh tăng cường sức mạnh cho cơ tại đùi khu vực bên hông. Nhờ đó mà tăng thêm độ cứng cáp cho khớp gối, giúp tình trạng đau được cải thiện. Thực hiện như sau:

 • Nằm nghiêng ra mặt sàn phẳng, bạn cũng có thể thực hiện ngay trên giường.
 • Hai chân duỗi thẳng, sau đó từ từ nâng một chân lên cao, tạo góc 60 độ so với mặt phẳng.
 • Giữ tự thể này trong khoảng 5 giây thì hạ chân trở về tư thế ban đầu.
 • Thực hiện động tác khoảng 5 đến 10 lần cho mỗi bên chân, lặp lại 3 đợt tập.

Bài tập giảm đau khớp gối tại nhà

Người bệnh nên tuân thủ theo hướng dẫn luyện tập của nhân viên y tế để đảm bảo quá trình phục hồi chức năng diễn ra an toàn. Trường hợp tràn dịch khớp gối nhẹ, người bệnh sau khi được hướng dẫn có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân giai đoạn nặng cần có sự giúp đỡ từ bác sĩ hoặc nhân viên y tế.

Một vài lưu ý khi thực hiện vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối

– Vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối là biện pháp kết hợp điều trị giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi các chức năng đơn giản của bộ phần này. Trong quá trình áp dụng, người bệnh cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:

– Người bệnh cần kiểm tra mức độ tràn dịch khớp gối trước khi thực hiện các phương pháp vật lý trị liệu. Thông qua hình ảnh chụp X quang, bác sĩ sẽ giúp người bệnh tư vấn bài tập phù hợp nhất.

– Trong quá trình vận động trị liệu, người bệnh chỉ nên thực hiện các động tác một cách từ từ. Tránh gấp gáp có thể khiến bệnh chuyển nặng, làm tình trạng tổn thương nghiêm trọng hơn.

– Co duỗi các cơ, khớp không quá 20 lần, tùy theo sức khỏe, thể trạng của từng người để điều chỉnh số lần lặp lại các bài tập thích hợp.

– Người bệnh cần kiểm soát cân nặng ở mức ổn định, tránh tình trạng thừa cân béo phì ảnh hưởng đến khớp gối.

– Chỉ nên thực hiện các bài tập cho người bị tràn dịch khớp gối theo sự giám sát của người có chuyên môn.

– Ăn uống đầy đủ chất, duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh để nâng cao sức khỏe, sức đề kháng.

– Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi tiến triển hồi phục của khớp gối.

—–

TRUNG TÂM VẬT LÝ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG REMEDY R&C

☎ Hotline: 0832400600

🌐Website: https://remedy.com.vn

🏥 Address: Tầng 9, 154 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

𝐂𝐨𝐩𝐲𝐫𝐢𝐠𝐡𝐭 © 𝐛𝐲 𝐑𝐞𝐦𝐞𝐝𝐲

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *