Đau thắt lưng cột sống khi chơi thể thao, nguyên nhân do đâu?

Các động vặn xoay hoặc gập lưng quá mức dễ gây tổn thương lên vùng cột sống thắt lưng.

Đau thắt lưng cột sống khi chơi thể thao là tình trạng xảy ra phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Cơn đau dữ dội xuất phát từ bên này rồi chuyển sang bên kia hoặc đau cả hai bên cùng lúc, diễn ra từ 1-2 ngày hoặc có khi cả tuần. Nếu cơn đau kéo dài mà không điều trị hoặc điều trị sai phương pháp sẽ trở thành mãn tính, dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây đau thắt lưng cột sống khi chơi thể thao

Một số người khi đang chơi các bộ môn thể thao như chạy xe đạp, tennis, golf, nâng tạ, bơi lội… gặp triệu chứng đau nhói ở một hoặc hai bên vùng thắt lưng.

Bất kỳ môn thể thao nào, nếu bỏ qua bước khởi động, chơi không đúng cách hoặc vượt sức mình đều có thể dẫn đến chấn thương. Các động vặn xoay hoặc gập lưng quá mức dễ gây tổn thương lên vùng cột sống thắt lưng. Cụ thể:

– Tennis: Một số động tác đánh bóng ở trước, đỡ bóng ở sau đòi hỏi người chơi phải xoay cột sống, nếu thực hiện quá mức sẽ gây áp lực lên đĩa đệm cột sống, các khớp và dây chằng, cơ gân.

Các động vặn xoay hoặc gập lưng quá mức dễ gây tổn thương lên vùng cột sống thắt lưng.

– Golf: Khi thực hiện động tác uốn và xoắn người, tạo ra lực căng ở cột sống ngang thắt lưng. Nếu lực căng vượt mức an toàn sẽ gây đau, cơn đau ở vùng thắt lưng bên phải phổ biến hơn (do nhiều người thuận tay phải).

– Chạy xe đạp: Mặc dù đạp xe là bài tập chủ yếu cho cơ chân và bụng, tuy nhiên nó cũng có tác động đến cột sống thắt lưng nhưng ít người biết tới. Thói quen đạp xe với hông nghiêng từ bên này sang bên kia hoặc ngồi lệch một bên lâu ngày sẽ khiến xương sống bị lệch. Nếu chân và cơ hông cùng thực hiện một lực rất mạnh, nhưng lưng lại không theo kịp tốc độ sẽ gây nên tình trạng căng cơ, lưng đau mỏi.

– Nâng tạ: Nâng tạ có thể gia tăng áp lực lên cột sống. Với những người trung niên và lớn tuổi, đĩa đệm cột sống đã bị mất nước, trở nên mỏng và giòn thì rất dễ gặp chấn thương. Đi kèm với các chấn thương cơ và dây chằng, người tập tạ có thể đối mặt với nguy cơ bị khuyết eo đốt sống.

Tổn thương gây thoát vị đĩa đệm

Lực xoay hoặc nghiêng người quá mạnh khi chơi thể thao dẫn đến bong gân các khớp đốt sống ở vùng thắt lưng, gây viêm và đau. Thông thường, những trường hợp này có thể tự khỏi sau vài tuần.

Tuy nhiên, nếu lực đè ép lên cột sống quá mạnh do một cú xoay người quá đà hoặc thực hiện động tác sai tư thế sẽ khiến lớp bao xơ của đĩa đệm bị rách, một phần nhân nhầy thoát ra bên ngoài, chèn ép rễ thần kinh, làm đau lưng, tê lan dần xuống mông và chân. Có không ít các vận động viên chuyên nghiệp đã phải từ giã sự nghiệp của mình vì các chấn thương cột sống thắt lưng, đặc biệt vùng đĩa đệm thoát vị.

Thoát vị đĩa đệm nếu không điều trị kịp thời và đúng cách sẽ dẫn đến biến chứng rối loạn cảm giác, liệt vận động chi dưới, bí tiểu.

Cách xử trí đau thắt lưng cột sống khi chơi thể thao

– Ngưng chơi ngay khi bị đau lưng. Nếu càng cố gắng chơi tiếp càng làm cho các cơ tổn thương thêm, ngưỡng chịu đau giảm xuống.

– Chườm đá để giảm đau tạm thời.

– Nghỉ ngơi vài ngày khi cơn đau chấm dứt hẳn rồi mới tiếp tục vận động lại.

– Nếu sau đó vẫn không hết đau, thậm chí cơn đau lan xuống chân, cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa xương khớp ngay.

– Để xác định mức độ tổn thương, bác sĩ cần kết hợp giữa các triệu chứng và kết quả từ chụp X-quang, đôi khi chụp cắt lớp (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) vùng cột sống thắt lưng.

—–

TRUNG TÂM VẬT LÝ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG REMEDY R&C

☎ Hotline: 0832400600

🌐Website: https://remedy.com.vn

🏥 Address: Tầng 9, 154 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

𝐂𝐨𝐩𝐲𝐫𝐢𝐠𝐡𝐭 © 𝐛𝐲 𝐑𝐞𝐦𝐞𝐝𝐲

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *