Di chứng sau đột quỵ

Một trong những di chứng sau đột quỵ là nói ngọng, nói lắp và rối loạn ngôn ngữ.

Ngay cả sau khi được cứu sống sau đột quỵ, có đến 90% người bệnh phải chịu các di chứng về vận động ở các mức độ khác nhau. Di chứng sau đột quỵ còn gây ảnh hưởng nặng nề về mặt thần kinh, cảm xúc và nhận thức, khiến đời sống thể chất, tinh thần của người bệnh sa sút nghiêm trọng.

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) xảy ra chủ yếu do thiếu máu lên não hoặc do xuất huyết não. Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ do thiếu máu cục bộ chiếm số đông. Nhưng dù xảy ra do nguyên nhân gì, di chứng để lại sau đó cũng rất xấu.

Di chứng liệt vận động

Liệt vận động là di chứng sau đột quỵ phổ biến hàng đầu. Người bệnh có thể liệt ở một bộ phận như liệt mặt, liệt tay chân hoặc liệt nửa người. Nghiêm trọng hơn, liệt vận động có thể là nguyên nhân nảy sinh hàng loạt vấn đề sức khỏe khác như cứng khớp, loét các điểm tỳ đè, viêm phổi, viêm đường tiết niệu… Bệnh nhân dễ rơi vào vòng tròn suy thoái của hội chứng khiếm dụng, khiến tình trạng sức khỏe giảm sút nhanh chóng.

Liệt vận động là di chứng sau đột quỵ phổ biến hàng đầu.

Di chứng suy giảm nhận thức

Tổn thương ở não sau đột quỵ thường dẫn tới sự sa sút về trí tuệ và khả năng nhận thức của bản thân. Nhẹ thì có thể hay quên, kiểu “nói trước quên sau”, nặng thì đôi lúc lơ mơ, không tỉnh táo, quên hết con cái người thân, mất khả năng xác định thời gian, không gian… Trong các di chứng sau đột quỵ, đây là một trong những di chứng nặng nề khó điều trị nhất và mất nhiều thời gian phục hồi nhất.

Di chứng rối loạn cảm xúc

Bệnh nhân đột quỵ sau cú sốc bệnh tật dễ rơi vào trạng thái tâm lý phức tạp. Họ dễ chán nản, cáu gắt, kích động với mọi thứ xung quanh mình. Đỉnh điểm, bệnh nhân có thể rơi vào trầm cảm khi đột ngột mất đi khả năng vận động và trở thành gánh nặng của gia đình.

Di chứng rối loạn ngôn ngữ

Một trong những di chứng sau đột quỵ là nói ngọng, nói lắp và rối loạn ngôn ngữ.

Một trong những di chứng sau đột quỵ là nói ngọng, nói lắp và rối loạn ngôn ngữ. Điều này hạn chế khả năng giao tiếp của họ rất nhiều. Khi phát âm khó khăn, khó diễn đạt ngôn ngữ, người bệnh dễ buồn chán, trầm uất, ngại tiếp xúc với mọi người.

Di chứng rối loạn tiểu tiện

Sau đột quỵ, người bệnh dễ bị rối loạn cơ vòng. Họ khó kiểm soát được việc tiểu tiện, từ đó tiểu tiện mất tự chủ. Nếu người bệnh còn bị di chứng suy giảm nhận thức thì tình trạng này có thể nặng hơn. Bệnh nhân cần được vệ sinh thường xuyên để tránh viêm đường tiết niệu.

Kết luận

Những di chứng sau đột quỵ có khả năng phục hồi nhanh hay chậm phụ thuộc vào mức độ tổn thương của não, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và quyết tâm của người bệnh. Việc điều trị vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau đột quỵ cần được triển khai càng sớm càng tốt. Hãy kiên trì với lộ trình điều trị mà các bác sỹ đưa ra, vì đó là con đường duy nhất để sức khỏe của người bệnh tốt lên mỗi ngày.

Tại Hà Nội, bệnh nhân đột quỵ có thể đến thăm khám tại Phòng tập Phục hồi chức năng Polaris, 154 Nguyễn Thái Học, Hà Nội để cải thiện khả năng vận động một cách hiệu quả nhất.

—–

TRUNG TÂM VẬT LÝ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG REMEDY R&C

☎ Hotline: 0832400600

🌐Website: https://remedy.com.vn

🏥 Address: Tầng 9, 154 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

𝐂𝐨𝐩𝐲𝐫𝐢𝐠𝐡𝐭 © 𝐛𝐲 𝐑𝐞𝐦𝐞𝐝𝐲

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *