Đột quỵ – căn bệnh gây tàn phế nặng nề

Theo con số thống kê, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 200.000 ca đột quỵ, 50% trong số đó tử vong.

Đột quỵ những năm gần đây đã vượt ung thư, trở thành nguyên nhân gây tử vong thứ hai chỉ sau nhồi máu cơ tim và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn phế. Bệnh lý thường xuất hiện ở người cao tuổi (50-60 tuổi) nhưng hiện đang có xu hướng trẻ hóa. Vậy đột quỵ là gì và những nguyên nhân nào dẫn đến đột quỵ?

Đột quỵ không chừa một ai

Theo con số thống kê, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 200.000 ca đột quỵ, 50% trong số đó tử vong. Bệnh thường khởi phát đột ngột và gây nên những tổn thương nặng nề về thể chất và tinh thần cho người bệnh.

Theo con số thống kê, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 200.000 ca đột quỵ, 50% trong số đó tử vong.

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) xảy ra khi máu cung cấp cho não bị tắc nghẽn, gián đoạn (do thiếu máu não), hoặc do vỡ mạch máu não (còn gọi là xuất huyết não, chảy máu não), gây ra hiện tượng thiếu oxy não, làm não bộ bị tổn thương. Đây là bệnh lý rất nguy hiểm, có khả năng gây tử vong cao nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Ai dễ bị đột quỵ?

Người từ khoảng 50 tuổi trở lên có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn. Và từ 55 tuổi trở lên, cứ 10 năm, nguy cơ đột quỵ lại tăng lên gấp 2 lần. Nguyên nhân là do nhóm tuổi trung niên trở lên có các yếu tố nguy cơ dễ gây ra đột quỵ như huyết áp cao, bệnh rung nhĩ, tiểu đường…

Ngoài ra, ghi nhận y khoa những năm gần đây cho thấy, đột quỵ đang có xu hướng trẻ hóa, tăng trung bình khoảng 2%/năm. Tại Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca đột quỵ ở tuổi 20, 30, 40, thậm chí cá biệt có ca bệnh mới 12 tuổi đã bị đột quỵ.

Độ tuổi đột quỵ đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa

Nguyên nhân đột quỵ

Có nhiều nguyên nhân gây đột quỵ và hầu hết đều xảy ra ở những người đang có bệnh nền như:

  • Huyết áp cao

Huyết áp cao làm tăng xơ vữa động mạch, từ đó hình thành các cục máu đông, gây hẹp tắc lòng mạch máu. Huyết áp cao cũng tăng áp lực lên các động mạch ở não, làm chúng phình ra và khiến một mạch máu nào đó bị vỡ, dẫn đến chảy máu não.

  • Bệnh tim mạch

Bệnh nhân bị động mạch vành, nhịp tim bất thường, bệnh van tim hoặc tim bẩm sinh đều có nguy cơ cao bị đột quỵ. Các bệnh lý về tim mạch có thể gây ra đau tim, dẫn đến thiếu đột ngột nguồn cung cấp máu cho não, hoặc góp phần hình thành các cục máu đông, di chuyển vào mạch máu, gây tắc nghẽn mạch máu não…

  • Đái tháo đường

Hiện tượng tăng đường huyết ở người bệnh đái tháo đường sẽ đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch, càng nhiều mảng xơ vữa trong lòng mạch càng dễ xảy ra hiện tượng tắc nghẽn mạch và gây ra đột quỵ.

  • Mỡ máu

Ở những bệnh nhân mỡ máu cao, lượng mỡ trong máu dần bám vào thành mạch, gây ra xơ vữa làm hẹp động mạch. Các mảng xơ vữa dần tạo thành các cục máu đông di chuyển khắp nơi, khi tới não có thể gây đột quỵ não.

  • Các nguyên nhân khác

Đột quỵ cũng có nguy cơ cao xảy ra đối với những người đã có tiền sử đột quỵ, trong gia đình có người thân đã từng bị đột quỵ, người hút thuốc lá, người thừa cân, béo phì, người hay uống rượu bia, sử dụng chất kích thích, có lối sống không lành mạnh…

Đột quỵ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, ngay cả khi đang ngủ. Người bệnh có thể tử vong nhanh chóng sau đó hoặc bị tàn phế trong suốt phần đời còn lại. Để phòng ngừa đột quy, người bệnh cần tích cực thay đổi lối sống, có chế độ dinh dưỡng cân bằng, tập luyện thể dục thể thao đều đặn, khám sức khỏe định kỳ…

—–

TRUNG TÂM VẬT LÝ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG REMEDY R&C

☎ Hotline: 0832400600

🌐Website: https://remedy.com.vn

🏥 Address: Tầng 9, 154 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

𝐂𝐨𝐩𝐲𝐫𝐢𝐠𝐡𝐭 © 𝐛𝐲 𝐑𝐞𝐦𝐞𝐝𝐲

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *