Người bị bệnh khớp nên chơi môn thể thao nào?

Bơi lội rất tốt cho người bệnh khớp, nhất là người bị thừa cân, béo phì

Theo các nghiên cứu, người có vấn đề về xương khớp nên chọn những bộ môn thể thao có cường độ vận động và áp lực lên khớp vừa phải như đi bộ, bơi lội, đạp xe để tăng cường độ dẻo dai cho xương khớp.

Bơi lội

Trong các bộ môn thể thao, bơi được xem là bộ môn tốt nhất cho người bệnh khớp. Bởi khi bơi, trọng lượng cơ thể được áp lực nước nâng đỡ, không gây tổn thương lên các khớp. Đồng thời, các động tác di chuyển trong khi bơi giúp kích thích lưu thông máu, giúp các khớp được giãn ra, từ đó giảm cứng cơ, giảm đau khớp và hỗ trợ định hình lại khớp sai lệch.

Bơi lội rất tốt cho người bệnh khớp, nhất là người bị thừa cân, béo phì

Khi có dự định bơi lội, bệnh nhân xương khớp chú ý nên ăn vừa phải, không ăn quá no hoặc để bụng đói đi bơi, không bơi quá lâu và chú ý nên khởi động kỹ trước khi xuống nước.

Đi bộ

Các hoạt động thể chất không cần phải phức tạp, đôi khi chỉ cần xây dựng thói quen đơn giản như đi bộ hằng ngày là cũng có thể giúp kích thích tạo ra dịch khớp nuôi dưỡng sụn, bôi trơn khớp, giúp giảm đau và ngăn ngừa khô cứng khớp.

Để đi bộ khỏe khớp, nên lưu ý chọn giày vừa vặn với chân, đi trên mặt đường bằng phẳng, tốc độ đi vừa phải, đặc biệt là nên khởi động làm ấm khớp trước khi đi bộ.

Đạp xe

Đạp xe là một bài tập có tác động thấp, giúp hạn chế gây căng thẳng lên các khớp chịu trọng lượng như hông, đầu gối và bàn chân. Ngoài ra, việc vận động cả cơ thể khi đạp xe giúp dịch khớp tiết ra đều đặn để bôi trơn các khớp, giúp giảm đau và giảm cứng khớp.

Một nghiên cứu khác cho thấy, những người bị viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp gối/đốt sống cổ có chèn ép dây thần kinh nếu thường xuyên tập luyện đạp xe sẽ tăng cường sức mạnh cơ bắp và cải thiện bệnh hiệu quả.

Đạp xe ngoài trời hoặc đạp xe trong nhà đều tốt cho hệ thống xương khớp

Yoga

Đặc trưng của yoga là các động tác chậm rãi kết hợp với kiểm soát nhịp thở đều nhằm kéo căng các bộ phận trên cơ thể, giúp người tập giãn cơ, xương, khớp, dây chằng. Do vậy, những người bị viêm khớp tập yoga thường xuyên có thể hỗ trợ kiểm soát cơn đau, hạn chế tê cứng khớp, từ đó cải thiện chức năng và giúp khớp linh hoạt hơn.

Việc tập luyện thể thao là rất tốt và cần thiết với người bị đau xương khớp. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Nam Anh, muốn khớp hoạt động êm trơn, cần kết hợp tập luyện với chế độ dinh dưỡng chuyên biệt cho khớp.

—–

TRUNG TÂM VẬT LÝ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG REMEDY R&C

☎ Hotline: 0832400600

🌐Website: https://remedy.com.vn

🏥 Address: Tầng 9, 154 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

𝐂𝐨𝐩𝐲𝐫𝐢𝐠𝐡𝐭 © 𝐛𝐲 𝐑𝐞𝐦𝐞𝐝𝐲

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *