Phục hồi chức năng sau chấn thương thể thao

Phục hồi chức năng trong y học thể thao

Trong cuộc sống hiện đại, các hoạt động thể thao ngày càng được chú ý và phát triển mạnh, mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe, giải trí về mặt tinh thần, giao lưu văn hóa… Tuy nhiên, việc tập luyện thể thao quá mức, sai phương pháp, thiếu an toàn có thể dẫn đến các chấn thương ngoài ý muốn, đôi khi trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe kể cả tính mạng.

Bất kỳ môn thể thao nào cũng có nguy cơ chấn thương. Các chấn thương trong thể thao xảy ra hàng ngày và có thể diễn biến từ nhẹ đến nặng, làm cho bệnh nhân không thể chơi thể thao tiếp được. Bệnh nhân cần đến sớm để kiểm tra, ngăn ngừa tổn thương nặng hơn. Phục hồi chức năng giúp hạn chế mức độ tổn thương, giảm hoặc đảo ngược tình trạng suy giảm và mất chức năng vận động sau chấn thương thể thao.

Nguyên do gây ra chấn thương thể thao

Chấn thương trong thể thao có thể gây ra do cơ chế va chạm hay không va chạm, có thể cấp tính hoặc do sử dụng quá mức, thường gặp là do tai nạn trong khi tập hoặc chơi thể thao như té ngã hay bị va đập mạnh; sử dụng thiết bị hoặc dụng cụ sai cách hoặc sai kỹ thuật; không khởi động đúng cách trước khi tập luyện hoặc vận động quá sức. Các môn thể thao thường gặp chấn thương nhất là đá bóng, đấu vật, thể dục dụng cụ, bóng chuyền… Những vết thương nhẹ có thể chăm sóc tại nhà, còn những tổn thương lớn nghiêm trọng thì cần chăm sóc y tế ngay lập tức.

Các môn thể thao thường gặp chấn thương nhất là đá bóng, đấu vật, thể dục dụng cụ, bóng chuyền…

Phân loại các kiểu chấn thương thể thao

Theo phân loại của Hệ thống báo cáo chấn thương của vận động viên Mỹ thì chấn thương thể thao được chia là ba loại:

– Loại nhẹ: những chấn thương làm giới hạn thi đấu trong 7 ngày

– Loại vừa: những chấn thương làm giới hạn thi đấu 7-21 ngày.

– Loại nặng: những chấn thương làm giới hạn thi đấu trên 21 ngày.

Các loại chấn thương thể thao phổ biến bao gồm: rách dây chằng chéo trước khớp gối, rách sụn chêm khớp gối, bong gân, trật khớp, viêm gân, rách cơ… trong đó chấn thương chi dưới chiếm >50%, chủ yếu ở đầu gối và mắt cá chân. Bệnh nhân thường sẽ bị đau, sưng nề, hạn chế vận động, nếu để lâu sẽ gây tình trạng teo cơ, cứng khớp, biến dạng khớp, ảnh hưởng chức năng và thẩm mĩ, gây khó khăn trong sinh hoạt, làm việc và thể dục thể thao. Một số trường hợp không được điều trị và phục hồi chức năng đúng cách, người bệnh có nguy cơ tái chấn thương trong sinh hoạt và thể thao về sau. Trong can thiệp điều trị chấn thương thể thao hiện nay, đều cần có sự phối hợp giữa bác sỹ phẫu thuật, bác sỹ phục hồi chức năng, kỹ thuật viên phục hồi chức năng, chuyên gia dinh dưỡng, huấn luyện viên và vận động viên là rất quan trọng. Khi đó, đưa ra mục tiêu điều trị, giúp cho bệnh nhân quay trở lại thể thao với mức độ thể chất và cảm xúc trước khi bị chấn thương và để ngăn ngừa tái phát chấn thương. Từ đó, các chuyên gia phục hồi chức năng sẽ đưa ra một kế hoạch phục hồi phù hợp nhằm giúp bệnh nhân trở lại chức năng và hoạt động thể chất ở mức cao nhất, đồng thời cũng đưa ra lời khuyên, giáo dục và phục hồi tất cả các khó khăn trong cuộc sống hàng ngày do nguyên nhân chấn thương gây ra.

Phục hồi chức năng trong y học thể thao

Các hình thức trong quá trình phục hồi chức năng sau chấn thương thể thao bao gồm: Thúc đẩy quá trình chữa lành mô và tránh suy yếu mô tổn thương, giảm đau và sưng nề, cải thiện khả năng vận động chung và tầm vận động khớp, lấy lại sức mạnh và sức bền, tập tăng kỹ năng phối hợp các chi, phục hồi các chuyển động dành riêng cho từng môn thể thao, quay trở lại thể thao và phòng ngừa tái phát thương tích.

—–

TRUNG TÂM VẬT LÝ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG REMEDY R&C

☎ Hotline: 0832400600

🌐Website: https://remedy.com.vn

🏥 Address: Tầng 9, 154 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

𝐂𝐨𝐩𝐲𝐫𝐢𝐠𝐡𝐭 © 𝐛𝐲 𝐑𝐞𝐦𝐞𝐝𝐲

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *