Cong vẹo cột sống

Cong vẹo cột sống (biến dạng cột sống) là tình trạng cột sống bị uốn cong về bên trái hoặc bên phải (vẹo cột sống) hoặc bị cong quá mức về phía trước hay phía sau, do đó không còn giữ được các đoạn cong sinh lý như bình thường (cong cột sống).

Đây là bệnh lý phổ biến với trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên, bệnh cũng có thể gặp phải ở cả người trưởng thành. Tỉ lệ mắc bệnh và mức độ cong vẹo cột sống ở các bé gái cao hơn các bé trai. Với nhiều người, bệnh diễn biến âm thầm, không có những triệu chứng đặc biệt khiến bệnh nhân khó phát hiện.

TRIỆU CHỨNG

  • Bả vai: Nhìn thấy hai bên bả vai có sự chênh lệch rõ rệt
  • Phần hông: Nhìn rõ có sự chênh lệch thấp cao, xương sườn nhô hằn ra ngoài da ở một bên.
  • Tổng thể lưng nhìn từ phía sau: Vẹo cột sống làm cho cột sống không theo đường thẳng mà có những đoạn cong bất thường, làm các đốt sống gồ cao, xoáy vặn, hình ảnh eo không đều…
  • Mất cân đối hình dáng cơ thể: cơ thể có thể bị nghiêng hẳn về một bên.
  • Hai chân không bằng nhau, thường phải đi nghiêng về một phía.

BIẾN CHỨNG

Tổn thương phổi và tim: Đa số các trường hợp cong vẹo cột sống nghiêm trọng, khi khung xương sườn biến dạng có thể đè lên phổi và tim gây tổn thương.

Tổn thương về tâm lý: Khi cong vẹo cột sống nặng dẫn đến các biến dạng về khung xương (khung ngực, khung chậu), dáng người có thể bất thường lệch sang một bên khiến người bệnh mặc cảm và tự ti về ngoại hình của mình.

Đau lưng, viêm khớp khi lớn tuổi: Những người bị cong vẹo cột sống khi còn nhỏ có nhiều khả năng bị đau lưng, viêm khớp mãn tính khi lớn tuổi gây ra rất nhiều vấn đề khó chịu đau đớn và ảnh hưởng không ít đến chất lượng sống, sinh hoạt.

TRỊ LIỆU